ปัจจุบันศาสตร์ไคโรแพรคติก (Chiropractic) หรือที่เรียกง่าย ๆ ว่าการจัดกระดูก เป็นที่นิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ในประเทศไทย ด้วยสรรพคุณที่เชื่อว่าสามารถแก้อาการไมเกรน ออฟฟิศซินโดรม และปัญหาทางด้านกายภาพต่าง ๆ อีกมากมายที่ผู้ป่วยหลายคนเคยรักษาด้วยวิธีอื่นแล้วไม่หายขาดอย่างที่ใจต้องการ ไคโรแพรคติกจึงเป็นศาสตร์การแพทย์ทางเลือกอีกวิถีหนึ่งที่ผู้ป่วยหลายคนยินดีที่จะลอง เช่นเดียวกับการแพทย์แผนจีน หรือการทำกายภาพบำบัด

คำว่าไคโรแพรคติก (Chiropractic) มีรากฐานมาจากภาษากรีก คือ Χειρ (Cheir) ซึ่งแปลว่า มือ และ Πρακτικας (Praktikas) ซึ่งแปลว่า วิธีปฏิบัติใช้ได้จริง เมื่อผสมกันจึงมีความหมายว่า การรักษาด้วยมือ ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขของไทยได้ให้ความหมายของ “ศาสตร์ไคไรแพรคติก” ไว้ว่าเป็น การกระทำต่อมนุษย์เกี่ยวกับการตรวจ การวินิจฉัย การบำบัดอาการ และส่งเสริมสุขภาพของร่างกายเฉพาะในส่วนของกระดูกสันหลังและเนื้อเยื่อที่เกี่ยวข้องโดยไม่มีการใช้ยาหรือการผ่าตัด

อันที่จริงไคโรแพรคติกนั้นเป็นศาสตร์สากลที่มีการศึกษาและได้รับการยอมรับจากต่างประเทศ และมีหลักสูตรการเรียนการสอน เช่นที่ Georgia Institule of Technology, El Camino College, University of California, Syracuse University & University of Wisconsin ซึ่งส่วนใหญ่เป็นหลักสูตร 4 ปีเฉกเช่นเดียวกับนักกายภาพบำบัด และเริ่มมีนักไคโรแพรคเตอร์เข้ามาให้การรักษาในประเทศไทยมานานกว่า 20 ปี 

แนวทางการรักษาของไคโรแพรคติก เป็นการรักษาแบบ Non-Invasive หรือ การรักษาที่ไม่รุกรานไปใต้ผิวหนัง แต่จะเน้นเทคนิคการบำบัดข้อกระดูก (Therapy) ฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่มีปัญหา มีการปรับโครงสร้างเพื่อทำให้กระดูกสันหลังขยับได้ปกติและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่ต้องอาศัยยาและการผ่าตัด โดยเป็นศาสตร์ที่ให้ความสำคัญกับกระดูกสันหลัง (Spine) ระบบประสาท (Nervous System) ลักษณะโครงสร้างของร่างกาย (Structure) และโภชนาการด้านอาหาร วิตามิน (Nutrition)

แต่อย่างไรก็ตาม ศาสตร์ไคโรแพรคติกยังไม่มีกฎหมายไทยรับรองเป็นพระราชบัญญัติ แต่เปิดช่องอนุญาตให้มีการประกอบวิชาชีพที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนและเป็นทางเลือกทางการแพทย์ โดยอยู่ในส่วนของการประกอบโรคศิลปะ ซึ่งก็คือ “กิจการใด ๆ อันกระทำโดยตรงต่อร่างกายของมนุษย์ในการบำบัดโรค ซึ่งรวมตลอดถึงการตรวจโรค และป้องกันโรคในสาขาต่าง ๆ” 

ดังนั้น ผู้ที่จะให้บริการไคโรแพรคติก อันถือเป็นศาสตร์หรือความรู้จากต่างประเทศนี้ แม้จะสำเร็จหลักสูตรการศึกษาไคโรแพรคติกจากต่างประเทศ แต่ก็ต้องมี “ใบอนุญาตเป็นผู้ประกอบโรคศิลปะโดยอาศัยศาสตร์ไคโรแพรคติก” จากกระทรวงสาธารณสุขของไทยเสียก่อน 

แน่นอนว่าเพื่อให้มั่นใจถึงคุณภาพและการตรวจรักษาด้วยศาสตร์ไคโรแพรคติกที่ต้องกระทำต่อกระดูกสันหลังและข้อต่อต่าง ๆ ของผู้ป่วยโดยตรงซึ่งมีความละเอียดอ่อนสูง ทุก ๆ ขั้นตอนการรักษาจึงมีความสำคัญมาก ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งกระดูก หรือน้ำหนักการกด การดัด ปรับ เพราะหากพลาดพลั้งไป นั่นหมายถึงการเพิ่มความเจ็บป่วยและเกิดอาการที่ร้ายแรงมากกว่าเดิม ดังนั้น การสอบใบอนุญาตของศาสตร์ไคโรแพรคติกจึงต้องมีการสอบทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ 

เช่น ภาคทฤษฎีวิชาพรีคลินิก (Pre Clinic) ภาควิชากฎหมายและจรรยาบรรณแห่งวิชาชีพ ภาคทฤษฎีสาขาวิชาชีพเฉพาะ (Chiropractic) ภาคการประเมินทักษะการตรวจวินิจฉัยวิชาชีพไคโรแพรคติก สอบสัมภาษณ์จรรยาบรรณแห่งวิชาชีพและเจตคดิต่อวิชาชีพไคโรคแพรคติก เป็นต้น 

โดยจะมีการประกาศรายชื่อผู้ที่มีคุณสมบัติเพื่อขึ้นทะเบียนและรับใบอนุญาตเป็นผู้ประกอบโรคศิลปะโดยอาศัยศาสตร์ไคโรแพรคติกผ่านเว็บไซต์ของกองสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ และเมื่อได้รับใบอนุญาตประกอบโรคศิลปะแล้ว จะมีอายุการใช้งาน 2 ปีและต้องดำเนินต่อใบอนุญาตใหม่อีกครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าประสิทธิภาพการรักษาของผู้ที่ใช้ศาสตร์ไคโรแพรคติกนั้นยังมีคุณภาพที่ดีอยู่เสมอ

หากครั้งใดที่ตัดสินใจลองทำการรักษาด้วยวิธีการจัดกระดูก อย่าลืมพิจารณาถึงใบอนุญาตประกอบโรคศิลปะด้วยทุกครั้ง เพื่อความมั่นใจของตัวคุณเองว่าจะได้รับการรักษาจากนักไคโรแพรคเตอร์ที่เชี่ยวชาญและดีที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Explore More

เซรั่มกุหลาบ ปรนนิบัติผิวอย่างล้ำลึกจากราชินีแห่งดอกไม้

October 28, 2022 0 Comments 0 tags

เชื่อว่าหลาย ๆ คนมี “กุหลาบ” เป็นดอกไม้โปรดประจำตัว ด้วยกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ มีสีสันสวยสดงดงามตามสายพันธุ์ที่แตกต่างออกไป ทว่าท่ามกลางความหอมงามและกลีบดอกที่บอบบางนี้กลับเต็มไปด้วยหนามแหลมบริเวณลำต้น ทำให้ผู้ที่ต้องการชื่นชมความงามนี้ต้องระมัดระวังตัวอย่างดี กุหลาบเป็นสัญลักษณ์ของความรัก ความโรแมนติก และมักปรากฏอยู่ในบทกวีเสมอมา ขณะเดียวกันสรรพคุณทางยาของกุหลาบก็น่าอัศจรรย์ ที่สามารถช่วยรักษาโรคต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ โรคปลายประสาทอักเสบ ตลอดจนนำไปเป็นส่วนผสมสำคัญในเวชสำอาง เช่น เซรั่มกุหลาบ เราลองไปดูคุณสมบัติและสารสำคัญของกุหลาบกันในบทความนี้ ปัจจุบันมีกุหลาบหลายสายพันธุ์ที่มักนิยมนำมาใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางและเวชสำอาง เช่น กุหลาบมอญ หรือ Damask Rose, กุหลาบกรองวิลล์ หรือ

แจกวิธีดูแลผิวให้สุขภาพดีเมื่อเข้าสู่หน้าฝน

September 19, 2022 0 Comments 0 tags

เข้าสู่หน้าฝนแบบนี้ ใช่ว่าจะไม่มีปัญหาผิว! เพราะด้วยอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อยและความชื้นที่เพิ่มสูงขึ้น รวมถึงละอองฝนที่เต็มไปด้วยสิ่งสกปรก เป็นปัจจัยที่ทำให้ผิวของเราถูกทำร้ายได้ไม่แพ้ช่วงเวลาอื่น ๆ เลยทีเดียว ชวนดูเคล็ดลับดูแลรักษาผิวเมื่อเข้าสู่หน้าฝน ให้เรามีผิวสวยใสสุขภาพดีได้ทุกฤดู เคล็ดลับดูแลผิวเมื่อเข้าสู่หน้าฝน 1. ใช้ครีมที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น เมื่อเข้าสู่หน้าฝน ความชื้นในอากาศก็จะเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้ผิวหน้าของเราสูญเสียความชุ่มชื้นไปด้วย และเมื่อผิวของเราขาดความชุ่มชื้น จะทำให้ผิวแห้งกร้าน ลอกเป็นขุย บางครั้งอาจผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมาเพิ่ม ทำให้ผิวของเรามันเยิ้ม แต่งหน้าไม่ติด และกลายเป็นปัญหาสิวอีกด้วย ฉะนั้นแล้วสิ่งที่จะช่วยได้ก็คือการเลือกใช้ครีมบำรุงผิวที่เติมเต็มความชุ่มชื้นเพื่อให้ผิวยังดูสุขภาพดี 2. ใช้ครีมกันแดดเป็นประจำ ในช่วงอากาศที่ครึ้มฟ้าครึ้มฝน เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาว แม้แสงแดดจะดูเบาบางลงแต่แท้จริงแล้วรังสียูวีก็ยังคงมีอยุ่ทุกที่ หากละเลยการทาครีมเมื่อไหร่ย่อมทำให้เกิดปัญหาผิวได้อย่างแน่นอน ดังนั้นครีมกันแดดจึงยังคงเป็นไอเทมสำคัญที่ขาดไม่ได้เด็ดขาดไม่ว่าจะฤดูไหน

Calorie Deficit คืออะไร จำเป็นต่อการลดน้ำหนักมากแค่ไหน?

December 1, 2022 0 Comments 0 tags

การลดน้ำหนักที่แท้จริงไม่ได้โฟกัสอยู่ที่ตัวเลขบนตาชั่งเพียงอย่างเดียว แต่ยังต้องคำนึงถึงรูปร่างและปริมาณไขมันที่ลดลงไป ด้วยเหตุนี้ ไม่เพียงแต่จะให้ความสำคัญในเรื่องของการออกกำลังกายเพื่อลดไขมันเท่านั้น แต่อาหารการกินก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่จะช่วยให้การลดไขมันเพื่อสุขภาพและรูปร่างที่ดีเป็นจริงได้ อย่างไรก็ดี การควบคุมอาหารนี้ไม่ได้หมายถึงการอด ไม่ใช่การใช้อาหารเสริมเพื่อลดความอ้วน แต่จะเป็นการเลือกทานอาหารอย่างเหมาะสมต่อความต้องการของร่างกายควบคู่ไปกับการออกกำลังที่ถูกต้องนั่นเอง โดยการทำ Calorie Deficit ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีควบคุมอาหารสามารถช่วยลดไขมันได้อย่างถูกต้องและปลอดภัยเช่นกัน แล้ว Calorie Deficit คืออะไร จำเป็นต่อการลดไขมันมากน้อยแค่ไหน มารู้จัก Calorie Deficit ได้ที่นี่เลย! Calorie Deficit คืออะไร? หลักการง่าย ๆ ของ Calorie Deficit