ใคร ๆ ก็อยากหน้าใส ห่างไกลปัญหาผิว จึงซื้อสารพัดสกินแคร์มาใช้เพื่อหวังจะแก้ปัญหาทั้งสิว รอยสิว ความหมองคล้ำ รูขุมขนกว้าง แต่รู้หรือไม่ว่า การประโคมทุกอย่างลงไปพร้อม ๆ กันนั้นอาจทำให้ผิวพังมากกว่าที่คิด เพราะส่วนผสมบางอย่างนั้นอาจต่อต้านกันหรือไปยับยั้งไม่ให้ส่วนผสมอีกอย่างออกฤทธิ์ เท่ากับทาไปสูญเปล่า เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา แถมยังเสี่ยงหน้าพังอีกด้วย เราไปดู 4 คู่ส่วนผสมสำหรับบำรุงผิวที่ไม่ควรใช้คู่กันหรือใช้พร้อมกันเลย

คู่ที่ 1 : Retinol + Vitamin C

เรตินอลเป็นอนุพันธ์ของวิตามินเอชนิดหนึ่งที่มีฤทธิ์ช่วยในเรื่องริ้วรอยและรอยสิว ส่วนวิตามินซีเองก็ช่วยปรับสีผิวให้ดูกระจ่างใส แต่ทั้งสองตัวนี้มีความระคายเคืองผิว ทั้งยังทำงานได้ดีในค่า pH ที่ไม่เท่ากัน ทำให้นอกจากจะเสี่ยงระคายเคืองหนักกว่าเดิมแล้วยังอาจลดทอนประสิทธิภาพของกันและกันด้วย

คู่ที่ 2 : AHA + Vitamin C

AHA มีฤทธิ์เป็นสารผลัดเซลล์ผิวและช่วยให้ผิวดูกระจ่างใสเช่นเดียวกันกับวิตามินซี เพราะฉะนั้นหากนำมาใช้ด้วยกันผิวจึงเสี่ยงที่จะระคายเคืองสูงมาก แถม AHA ยังลดทอนประสิทธิภาพของวิตามินซี เพราะฉะนั้นควรแบ่งใช้แยกกันและทาครีมกันแดดทับทุกครั้ง

คู่ที่ 3 : Vitamin C + Benzoyl Peroxide (BPO) 

BP เป็นยาที่ใช้รักษาการอักเสบของผิว แต่ทาไปนาน ๆ อาจเจอปัญหาผิวแห้ง และหากใช้ที่ความเข้มข้นสูงจนเกินไปก็อาจระคายเคืองได้ ยิ่งถ้าใช้คู่กับวิตามินซีอาจยิ่งระคายเคือง แสบ แดง คัน เพราะทั้งสองตัวมีฤทธิ์กัดผิว หากอยากใช้จึงควรเคลียร์ปัญหาสิวด้วย BPO ก่อนแล้วพอเลิกใช้สักพักค่อยใช้วิตามินซีบำรุงผิวต่อ

คู่ที่ 4 : Retinol + AHA

ทั้ง Retinol และ AHA มีคุณสมบัติผลัดเซลล์ผิวและทำให้ผิวไวต่อแดดทั้งคู่ เพราะฉะนั้นหากใช้ด้วยกินผิวจะยิ่งระคายเคือง แสง ลอก แดง จนเสียสมดุลได้ จึงควรแยกวันกันใช้ ผลัดเซลล์ผิวเพียงสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งก็พอ และห้ามลืมทาครีมกันแดดเสมอหากใช้ผลิตภัณฑ์สองอย่างนี้

รู้อย่างนี้แล้ว ก่อนจะทาครีมหรือใช้โทนเนอร์ตัวไหนเช็ดหน้า อย่าลืมเช็กส่วนผสมให้ชัวร์ว่าจะไม่ตีกันหรือลดประสิทธิภาพกันและกัน เพราะเสียเงินแล้วต้องได้ผิวสวย!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Explore More

เหตุผลที่คนเป็นสิวควรเลือกใช้เจลล้างหน้าลดสิว ผิวแพ้ง่ายแทนโฟม

December 30, 2021 0 Comments 0 tags

นอกจากสิวจะเกิดจากฮอร์โมน สภาพผิวที่มันและการไม่ดูแลรักษาความสะอาดให้ดีเท่าที่ควรแล้ว รู้ไหมว่า คนกลุ่มที่ล้างหน้าแบบสะอาดสุด ๆ ก็ยังมีโอกาสเป็นสิวเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้น สิวจึงไม่ได้เกิดเพราะความสกปรกเพียงอย่างเดียว หากโฟมล้างหน้าที่ใช้ทำลายสมดุลผิว หรือไม่ชะล้างสิ่งสกปรกตามรูขุมขนให้หมด ก็อาจเกิดสิวได้ นั่นจึงเป็นสาเหตุที่คนเป็นสิวควรเลือกใช้เจลล้างหน้าลดสิวเพื่อผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ ทำไมคนเป็นสิวต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เนื้อเจล? ปกติแล้ว ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าเนื้อโฟมทั้งหลายมักจะทิ้งสัมผัสที่สะอาดจนอาจจะ “เอี๊ยด” หลังล้างหน้า แม้จะรู้สึกว่าเกลี้ยงหมดจด แต่เคยสัมผัสผิวของเราในตอนนั้นหรือเปล่าว่ามีความแห้งตึง หรือโฟมบางตัวทิ้งสิ่งตกค้างไว้ในรูขุมขน สุดท้ายแล้ว ผิวก็ยังสะอาดในแบบที่ไม่สมดุล ดังนั้น แพทย์ผิวหนังส่วนใหญ่จึงแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ไม่มีฟอง ซึ่งนั่นก็คือรูปแบบเจล ซึ่งจะไม่รบกวนผิวหนังของเรานั่นเอง แนะนำวิธีเลือกเจลล้างหน้าลดสิวเพื่อผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ การเลือกเจลล้างหน้าที่ดีต่อสุขภาพผิวของคนเป็นสิวมีวิธีการง่าย ๆ ดังนี้

เคล็ดลับแก้อาการนอนไม่หลับ ปัญหาที่วัยทำงานเผชิญ

June 16, 2022 0 Comments 0 tags

วัยทำงานหลายคนมักเผชิญกับอาการนอนไม่หลับ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นปัญหาที่ส่งผลกับการใช้ชีวิตประจำวันและสุขภาพเป็นอย่างมาก ซึ่งวัยผู้ใหญ่ควรนอนหลับพักผ่อนประมาณ 7 – 9 ชั่วโมงต่อวันจึงจะเพียงพอ มาดูเคล็ดลับหลับสนิท สยบปัญหานอนไม่หลับกัน สาเหตุของการนอนไม่หลับ ร่างกาย อาการป่วย เช่น ปวดท้อง ปวดตามตัว กรดไหลย้อน ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ รวมถึงสภาวะของร่างกายอย่างการหมดประจำเดือน ส่งผลให้เกิดอาการนอนไม่หลับได้ นอกจากนี้ภาวะเมื่อยล้าจากการทำงานก็เป็นอีกปัจจัยของการนอนไม่หลับเช่นกัน จิตใจ รู้ไหมว่าสภาวะทางอารมณ์ต่าง ๆ ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้เรามีอาการนอนไม่หลับได้ ไม่ว่าจะเป็นความเครียด ความวิตกกังวล อาการซึมเศร้า หรือการหมดกำลังใจ เป็นต้น สิ่งแวดล้อม

แจก 3 เทคนิคการดูแลผิวหน้าให้ขาว กระจ่างใส อย่างเป็นธรรมชาติ

August 24, 2022 0 Comments 0 tags

สุขภาพผิวหน้า เป็นสิ่งที่ไม่เพียงแค่สาว ๆ ที่ควรใส่ใจเท่านั้น แต่หนุ่ม ๆ ก็ควรให้ควาามสนใจมากขึ้น เพราะใบหน้าของเรา นับว่าเป็นปราการด่านแรกที่ต้องเผชิญกับมลภาวะทางอากาศต่าง ๆ มากมาย ส่งผลให้ความหมองคล้ำ ริ้วรอย ต่าง ๆ เริ่มเข้ามามากขึ้น ดังนั้นมาเก็บ 4 เทคนิคการดูแลผิวหน้าให้ขาว กระจ่างใสได้อย่างเป็นธรรมชาติ ที่นี่เลย การเลือกกิน การกินเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลทั้งต่อผิวหน้าและสุขภาพโดยรวมทั้งหมดของเรา ดังนั้นเราควรให้ความใส่ใจกับการเลือกกินให้มากขึ้น อย่างแรกเลยคือหลีกเลี่ยงของมันและของทอด เพราะสิ่งเหล่านี้มีน้ำมันและความมันเป็นส่วนประกอบหลัก นอกจากอาจทำให้เส้นเลือดเกิดการอุดตัน เพิ่มคอเลสเตอรอลแล้ว ยังส่งผลให้ผิวหน้ามีการสะสมความมันได้ง่ายขึ้น ซึ่งมีผลกระทบต่อการเกิดสิว