Welcome to WordPress. This is your first post. Edit or delete it, then start writing!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Explore More

บอกหมดเปลือก! เครื่องเชื่อม MIG ดียังไง ทำไมช่างชอบใช้กัน

September 17, 2020 0 Comments 0 tags

ในแวดวงงานช่างโลหะ  “เครื่องเชื่อม MIG” (Metal Inert Gas) หรือที่เรียกกันว่า “เครื่องเชื่อมคาร์บอน” นั้นถือว่าเป็นเครื่องทุ่นแรงชนิดหนึ่งที่ช่างเชื่อมนิยมนำมาใช้ทำงานเชื่อมโลหะชนิดต่างๆ เพราะสามารถที่ป้อนลวดลงที่ชิ้นงานโดยอัตโนมัติอย่างต่อเนื่องโดยไม่ต้องใช้คนป้อนเหมือนเครื่องประเภทอื่น ใช้ลวดเชื่อมแบบเปลือยที่มีลักษณะเป็นม้วน ไม่มีฟลักซ์(Flux) หรือสารเคลือบ โดยจะมีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เกิดขึ้นตรงแนวเชื่อมซึ่งจะคอยทำหน้าที่ป้องกันอากาศจากภายนอกเข้าไปในบ่อหลอมละลาย หากอากาศภายนอกเข้าไปทำปฏิกิริยาในระหว่างการเชื่อมจะทำให้งานออกมาคุณภาพต่ำและเกิดสนิมได้  ข้อดีของการใช้เครื่องเชื่อม MIG ก็คือ ใช้เชื่อมโลหะและโลหะผสมได้เกือบทุกชนิด เช่น เหล็ก เสตนเลส อะลูมิเนียม ทองแดง เป็นต้น ใช้เชื่อมงานได้ทุกท่า แล้วแต่ขนาดของลวดเชื่อมและวิธีการ และเมื่อเปรียบเทียบกับการเชื่อมไฟฟ้าด้วยธูปเชื่อมนั้นจะทำงานได้สะดวกรวดเร็วกว่า โดยเฉพาะเมื่อต้องเดินแนวเชื่อมยาวๆ เนื่องจากไม่ต้องเสียเวลาเปลี่ยนลวดบ่อยๆ 

แอมมิเตอร์คืออะไร มีวิธีการใช้งานอย่างไร ?

September 13, 2022 0 Comments 0 tags

แอมมิเตอร์ เป็นเครื่องมือที่รู้จักกันดีในแวดวงของช่างไฟฟ้า และผู้ที่ศึกษา และดูแลทางไฟฟ้า โดยที่แอมมิเตอร์เป็นเครื่องมือสําคัญใช้วัดปริมาณกระแสไฟฟ้าในวงจรไฟฟ้า ทั้งไฟฟ้ากระแสตรง และไฟฟ้ากระแสสลับ ซึ่งการทำงานของเครื่องแอมมิเตอร์นั้นจะอาศัยสนามแม่เหล็กถาวร และสนามแม่เหล็กไฟฟ้า ที่สิ่งผ่านขดลวด เพื่อให้เข็มมิเตอร์ตรงบนบริเวณหน้าปัดของเครื่อง  แอมมิเตอร์เป็นเครื่องมือที่ช่างไฟฟ้าต้องมีไว้เพื่อการดูแล และซ่อมบำรุงระบบไฟฟ้าในสถานที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน สถานที่ทำการราชการ เอกชน โรงพยาบาล โรงเรียน หรือที่ไหนก็ตาม เพื่อตรวจสอบปริมาณกระแสไฟฟ้าว่าอยู่ในระดับที่ปกติหรือไม่ เพื่อเสริมสร้างความปลอดภัยในการใช้ไฟฟ้าให้กับสถานที่นั้น ๆ  โดยที่แอมมิเตอร์นั้นมีการพัฒนาให้มีหลายรูปแบบมากขึ้น เพื่อความสะดวกสบาย ความคล่องตัว และความปลอดภัยในการใช้งาน โดยเครื่องวัดกระแสไฟฟ้านี้มีทั้งแบบที่ใช้วัดไฟฟ้าวงจรกระแสสลับ และกระแสตรง ซึ่งไม่สามารถใช้ร่วมกันได้

เซรั่มกุหลาบ ปรนนิบัติผิวอย่างล้ำลึกจากราชินีแห่งดอกไม้

October 28, 2022 0 Comments 0 tags

เชื่อว่าหลาย ๆ คนมี “กุหลาบ” เป็นดอกไม้โปรดประจำตัว ด้วยกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ มีสีสันสวยสดงดงามตามสายพันธุ์ที่แตกต่างออกไป ทว่าท่ามกลางความหอมงามและกลีบดอกที่บอบบางนี้กลับเต็มไปด้วยหนามแหลมบริเวณลำต้น ทำให้ผู้ที่ต้องการชื่นชมความงามนี้ต้องระมัดระวังตัวอย่างดี กุหลาบเป็นสัญลักษณ์ของความรัก ความโรแมนติก และมักปรากฏอยู่ในบทกวีเสมอมา ขณะเดียวกันสรรพคุณทางยาของกุหลาบก็น่าอัศจรรย์ ที่สามารถช่วยรักษาโรคต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ โรคปลายประสาทอักเสบ ตลอดจนนำไปเป็นส่วนผสมสำคัญในเวชสำอาง เช่น เซรั่มกุหลาบ เราลองไปดูคุณสมบัติและสารสำคัญของกุหลาบกันในบทความนี้ ปัจจุบันมีกุหลาบหลายสายพันธุ์ที่มักนิยมนำมาใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางและเวชสำอาง เช่น กุหลาบมอญ หรือ Damask Rose, กุหลาบกรองวิลล์ หรือ