สำหรับใครที่เป็นคนชอบดื่มชามากกว่ากาแฟ วันนี้มีข้อมูลชวนรู้เกี่ยวกับชามาฝากกัน เพราะเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยผ่อนคลายระหว่างวัน แถมยังช่วยรักษาสุขภาพด้วยสรรพคุณที่มีประโยชน์สารพันอีกด้วย ลองไปดูกัน

ต้นชา เป็นพืชในตระกูล Camellia sinensis นิยมนำมาทำเป็นเครื่องดื่นตั้งแต่โบราณ อย่างที่พบในวัฒนธรรมจีน โดยนำใบ ยอด และก้านที่ยังอ่อนมาผ่านกระบวนการ ปัจจุบันแบ่งได้ 3 รูปแบบคือ 

  • ชาหมัก คือการนำใบชามาผึ่งให้อ่อนตัว นวดเป็นเส้น หมักจนใบมีสีแดงหรือสีน้ำตาลเข้ม แล้วอบให้แห้ง
  • ชากึ่งหมัก คือการนำใบชามาผึ่งให้อ่อนตัว คั่วให้สุก นวดเป็นเส้น หรือเม็ดอบให้แห้งอาจแต่งกลิ่นด้วยดอกไม้ด้วยก็ได้
  • ชาไม่หมัก คือการนำใบชามาอบด้วยไอน้ำเดือด หรือคั่ว นวดเป็นเส้น แล้วอบให้แห้ง

ในชามีสารสำคัญที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์ เช่น ฟลาโวนอยด์ ชนิดคาเทซิน มีฤทธิ์ต้านสารอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสื่อมของร่างกาย นอกจากนี้ ยังมีสารที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจและมะเร็งบางชนิด ช่วยเพิ่มระบบการเผาผลาญของร่างกายและกระตุ้นการทำงานของอินซูลินให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น 

ปัจจุบันมีชาหลายสายพันธุ์ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมาก เช่น 

  • ชาอู่หลง (Oolong tea) จะมีสีเหลืองอมเขียว หรือน้ำตาลทอง มีกลิ่นหอม ให้รสฝาดและขมเล็กน้อย แต่ชุ่มคอ มีประโยชน์ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง ลดความตึงเครียดและหงุดหงิด ทั้งยังช่วยย่อย ขับสารพิษ และลดไขมันและน้ำตาลในเลือดได้ดี
  • ชาดำ (Black tea) เป็นชาหมักแบบสมบูรณ์ ทำให้มีสีน้ำตาลแดง รสชาติเข้มข้นมาก มีสารแทนนินสูงจึงช่วยป้องกันฟันผุ บรรเทาอาการท้องเสีย กระตุ้นการทำงานของหัวใจ ลดความเหนื่อย อ่อนล้า ให้ความสดชื่น 
  • ชาทิกวนอิม (Tie Guan Yin Tea ) จัดอยู่ในประเภทหนึ่งของอูหลง มีกลิ่นหอมของกล้วยไม้ป่าอย่างชัดเจน มีรสชาติเฉพาะตัว ดื่มแล้วชุ่มคอ เย็นสดชื่น เหมาะสำหรับดื่มในหน้าร้อนหรือช่วงกลางวัน ทั้งยังช่วยลดไข้และร้อนใน ทำให้สดชื่น กระปรี้กระเปร่า และกลิ่นหอมจากธรรมชาติยังช่วยสมองโล่งโปร่ง คลายเครียดได้อีกด้วย 

เหล่านี้คือสรรพคุณของการดื่มชา ที่จะเปลี่ยนวันทำงานที่แสนอ่อนล้าและเครียดหนักหนาระหว่างวัน ให้ผ่อนคลายได้ง่าย ๆ อีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Explore More

เหตุผลที่คนเป็นสิวควรเลือกใช้เจลล้างหน้าลดสิว ผิวแพ้ง่ายแทนโฟม

December 30, 2021 0 Comments 0 tags

นอกจากสิวจะเกิดจากฮอร์โมน สภาพผิวที่มันและการไม่ดูแลรักษาความสะอาดให้ดีเท่าที่ควรแล้ว รู้ไหมว่า คนกลุ่มที่ล้างหน้าแบบสะอาดสุด ๆ ก็ยังมีโอกาสเป็นสิวเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้น สิวจึงไม่ได้เกิดเพราะความสกปรกเพียงอย่างเดียว หากโฟมล้างหน้าที่ใช้ทำลายสมดุลผิว หรือไม่ชะล้างสิ่งสกปรกตามรูขุมขนให้หมด ก็อาจเกิดสิวได้ นั่นจึงเป็นสาเหตุที่คนเป็นสิวควรเลือกใช้เจลล้างหน้าลดสิวเพื่อผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ ทำไมคนเป็นสิวต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เนื้อเจล? ปกติแล้ว ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าเนื้อโฟมทั้งหลายมักจะทิ้งสัมผัสที่สะอาดจนอาจจะ “เอี๊ยด” หลังล้างหน้า แม้จะรู้สึกว่าเกลี้ยงหมดจด แต่เคยสัมผัสผิวของเราในตอนนั้นหรือเปล่าว่ามีความแห้งตึง หรือโฟมบางตัวทิ้งสิ่งตกค้างไว้ในรูขุมขน สุดท้ายแล้ว ผิวก็ยังสะอาดในแบบที่ไม่สมดุล ดังนั้น แพทย์ผิวหนังส่วนใหญ่จึงแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ไม่มีฟอง ซึ่งนั่นก็คือรูปแบบเจล ซึ่งจะไม่รบกวนผิวหนังของเรานั่นเอง แนะนำวิธีเลือกเจลล้างหน้าลดสิวเพื่อผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ การเลือกเจลล้างหน้าที่ดีต่อสุขภาพผิวของคนเป็นสิวมีวิธีการง่าย ๆ ดังนี้

เคล็ดลับแก้อาการนอนไม่หลับ ปัญหาที่วัยทำงานเผชิญ

June 16, 2022 0 Comments 0 tags

วัยทำงานหลายคนมักเผชิญกับอาการนอนไม่หลับ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นปัญหาที่ส่งผลกับการใช้ชีวิตประจำวันและสุขภาพเป็นอย่างมาก ซึ่งวัยผู้ใหญ่ควรนอนหลับพักผ่อนประมาณ 7 – 9 ชั่วโมงต่อวันจึงจะเพียงพอ มาดูเคล็ดลับหลับสนิท สยบปัญหานอนไม่หลับกัน สาเหตุของการนอนไม่หลับ ร่างกาย อาการป่วย เช่น ปวดท้อง ปวดตามตัว กรดไหลย้อน ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ รวมถึงสภาวะของร่างกายอย่างการหมดประจำเดือน ส่งผลให้เกิดอาการนอนไม่หลับได้ นอกจากนี้ภาวะเมื่อยล้าจากการทำงานก็เป็นอีกปัจจัยของการนอนไม่หลับเช่นกัน จิตใจ รู้ไหมว่าสภาวะทางอารมณ์ต่าง ๆ ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้เรามีอาการนอนไม่หลับได้ ไม่ว่าจะเป็นความเครียด ความวิตกกังวล อาการซึมเศร้า หรือการหมดกำลังใจ เป็นต้น สิ่งแวดล้อม

แปะผนังไว้เลย! 4 คู่สกินแคร์ที่ไม่ควรใช้ด้วยกันถ้าไม่อยากผิวพัง

A picture containing person, indoor, cut
April 20, 2022 0 Comments 2 tags

การประโคมทุกอย่างลงไปพร้อมกัน อาจทำให้ผิวพังและ เสี่ยงหน้าพังอีกด้วย เราไปดู 4 คู่ส่วนผสมสำหรับบำรุงผิวที่ไม่ควรใช้คู่กันหรือใช้พร้อมกันเลย