สำหรับใครที่เป็นคนชอบดื่มชามากกว่ากาแฟ วันนี้มีข้อมูลชวนรู้เกี่ยวกับชามาฝากกัน เพราะเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยผ่อนคลายระหว่างวัน แถมยังช่วยรักษาสุขภาพด้วยสรรพคุณที่มีประโยชน์สารพันอีกด้วย ลองไปดูกัน

ต้นชา เป็นพืชในตระกูล Camellia sinensis นิยมนำมาทำเป็นเครื่องดื่นตั้งแต่โบราณ อย่างที่พบในวัฒนธรรมจีน โดยนำใบ ยอด และก้านที่ยังอ่อนมาผ่านกระบวนการ ปัจจุบันแบ่งได้ 3 รูปแบบคือ 

  • ชาหมัก คือการนำใบชามาผึ่งให้อ่อนตัว นวดเป็นเส้น หมักจนใบมีสีแดงหรือสีน้ำตาลเข้ม แล้วอบให้แห้ง
  • ชากึ่งหมัก คือการนำใบชามาผึ่งให้อ่อนตัว คั่วให้สุก นวดเป็นเส้น หรือเม็ดอบให้แห้งอาจแต่งกลิ่นด้วยดอกไม้ด้วยก็ได้
  • ชาไม่หมัก คือการนำใบชามาอบด้วยไอน้ำเดือด หรือคั่ว นวดเป็นเส้น แล้วอบให้แห้ง

ในชามีสารสำคัญที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์ เช่น ฟลาโวนอยด์ ชนิดคาเทซิน มีฤทธิ์ต้านสารอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสื่อมของร่างกาย นอกจากนี้ ยังมีสารที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจและมะเร็งบางชนิด ช่วยเพิ่มระบบการเผาผลาญของร่างกายและกระตุ้นการทำงานของอินซูลินให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น 

ปัจจุบันมีชาหลายสายพันธุ์ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมาก เช่น 

  • ชาอู่หลง (Oolong tea) จะมีสีเหลืองอมเขียว หรือน้ำตาลทอง มีกลิ่นหอม ให้รสฝาดและขมเล็กน้อย แต่ชุ่มคอ มีประโยชน์ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง ลดความตึงเครียดและหงุดหงิด ทั้งยังช่วยย่อย ขับสารพิษ และลดไขมันและน้ำตาลในเลือดได้ดี
  • ชาดำ (Black tea) เป็นชาหมักแบบสมบูรณ์ ทำให้มีสีน้ำตาลแดง รสชาติเข้มข้นมาก มีสารแทนนินสูงจึงช่วยป้องกันฟันผุ บรรเทาอาการท้องเสีย กระตุ้นการทำงานของหัวใจ ลดความเหนื่อย อ่อนล้า ให้ความสดชื่น 
  • ชาทิกวนอิม (Tie Guan Yin Tea ) จัดอยู่ในประเภทหนึ่งของอูหลง มีกลิ่นหอมของกล้วยไม้ป่าอย่างชัดเจน มีรสชาติเฉพาะตัว ดื่มแล้วชุ่มคอ เย็นสดชื่น เหมาะสำหรับดื่มในหน้าร้อนหรือช่วงกลางวัน ทั้งยังช่วยลดไข้และร้อนใน ทำให้สดชื่น กระปรี้กระเปร่า และกลิ่นหอมจากธรรมชาติยังช่วยสมองโล่งโปร่ง คลายเครียดได้อีกด้วย 

เหล่านี้คือสรรพคุณของการดื่มชา ที่จะเปลี่ยนวันทำงานที่แสนอ่อนล้าและเครียดหนักหนาระหว่างวัน ให้ผ่อนคลายได้ง่าย ๆ อีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Explore More

เหตุผลที่คนเป็นสิวควรเลือกใช้เจลล้างหน้าลดสิว ผิวแพ้ง่ายแทนโฟม

December 30, 2021 0 Comments 0 tags

นอกจากสิวจะเกิดจากฮอร์โมน สภาพผิวที่มันและการไม่ดูแลรักษาความสะอาดให้ดีเท่าที่ควรแล้ว รู้ไหมว่า คนกลุ่มที่ล้างหน้าแบบสะอาดสุด ๆ ก็ยังมีโอกาสเป็นสิวเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้น สิวจึงไม่ได้เกิดเพราะความสกปรกเพียงอย่างเดียว หากโฟมล้างหน้าที่ใช้ทำลายสมดุลผิว หรือไม่ชะล้างสิ่งสกปรกตามรูขุมขนให้หมด ก็อาจเกิดสิวได้ นั่นจึงเป็นสาเหตุที่คนเป็นสิวควรเลือกใช้เจลล้างหน้าลดสิวเพื่อผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ ทำไมคนเป็นสิวต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เนื้อเจล? ปกติแล้ว ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าเนื้อโฟมทั้งหลายมักจะทิ้งสัมผัสที่สะอาดจนอาจจะ “เอี๊ยด” หลังล้างหน้า แม้จะรู้สึกว่าเกลี้ยงหมดจด แต่เคยสัมผัสผิวของเราในตอนนั้นหรือเปล่าว่ามีความแห้งตึง หรือโฟมบางตัวทิ้งสิ่งตกค้างไว้ในรูขุมขน สุดท้ายแล้ว ผิวก็ยังสะอาดในแบบที่ไม่สมดุล ดังนั้น แพทย์ผิวหนังส่วนใหญ่จึงแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ไม่มีฟอง ซึ่งนั่นก็คือรูปแบบเจล ซึ่งจะไม่รบกวนผิวหนังของเรานั่นเอง แนะนำวิธีเลือกเจลล้างหน้าลดสิวเพื่อผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ การเลือกเจลล้างหน้าที่ดีต่อสุขภาพผิวของคนเป็นสิวมีวิธีการง่าย ๆ ดังนี้

แจก 3 เทคนิคการดูแลผิวหน้าให้ขาว กระจ่างใส อย่างเป็นธรรมชาติ

August 24, 2022 0 Comments 0 tags

สุขภาพผิวหน้า เป็นสิ่งที่ไม่เพียงแค่สาว ๆ ที่ควรใส่ใจเท่านั้น แต่หนุ่ม ๆ ก็ควรให้ควาามสนใจมากขึ้น เพราะใบหน้าของเรา นับว่าเป็นปราการด่านแรกที่ต้องเผชิญกับมลภาวะทางอากาศต่าง ๆ มากมาย ส่งผลให้ความหมองคล้ำ ริ้วรอย ต่าง ๆ เริ่มเข้ามามากขึ้น ดังนั้นมาเก็บ 4 เทคนิคการดูแลผิวหน้าให้ขาว กระจ่างใสได้อย่างเป็นธรรมชาติ ที่นี่เลย การเลือกกิน การกินเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลทั้งต่อผิวหน้าและสุขภาพโดยรวมทั้งหมดของเรา ดังนั้นเราควรให้ความใส่ใจกับการเลือกกินให้มากขึ้น อย่างแรกเลยคือหลีกเลี่ยงของมันและของทอด เพราะสิ่งเหล่านี้มีน้ำมันและความมันเป็นส่วนประกอบหลัก นอกจากอาจทำให้เส้นเลือดเกิดการอุดตัน เพิ่มคอเลสเตอรอลแล้ว ยังส่งผลให้ผิวหน้ามีการสะสมความมันได้ง่ายขึ้น ซึ่งมีผลกระทบต่อการเกิดสิว

พิกัด 3 คลินิกทันตกรรมแถวรังสิต สะอาด ปลอดภัย แพทย์มืออาชีพ

dental-clinic
January 25, 2024 0 Comments 0 tags

การไปพบทันตแพทย์เป็นประจำทุก 6 เดือนเพื่อตรวจสุขภาพช่องปากและฟันอย่างละเอียด และสำหรับคนที่อาศัยอยู่ในย่านรังสิต เรามีคลินิกทันตกรรมมาแนะนำ!