สำหรับใครที่เป็นคนชอบดื่มชามากกว่ากาแฟ วันนี้มีข้อมูลชวนรู้เกี่ยวกับชามาฝากกัน เพราะเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยผ่อนคลายระหว่างวัน แถมยังช่วยรักษาสุขภาพด้วยสรรพคุณที่มีประโยชน์สารพันอีกด้วย ลองไปดูกัน

ต้นชา เป็นพืชในตระกูล Camellia sinensis นิยมนำมาทำเป็นเครื่องดื่นตั้งแต่โบราณ อย่างที่พบในวัฒนธรรมจีน โดยนำใบ ยอด และก้านที่ยังอ่อนมาผ่านกระบวนการ ปัจจุบันแบ่งได้ 3 รูปแบบคือ 

  • ชาหมัก คือการนำใบชามาผึ่งให้อ่อนตัว นวดเป็นเส้น หมักจนใบมีสีแดงหรือสีน้ำตาลเข้ม แล้วอบให้แห้ง
  • ชากึ่งหมัก คือการนำใบชามาผึ่งให้อ่อนตัว คั่วให้สุก นวดเป็นเส้น หรือเม็ดอบให้แห้งอาจแต่งกลิ่นด้วยดอกไม้ด้วยก็ได้
  • ชาไม่หมัก คือการนำใบชามาอบด้วยไอน้ำเดือด หรือคั่ว นวดเป็นเส้น แล้วอบให้แห้ง

ในชามีสารสำคัญที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์ เช่น ฟลาโวนอยด์ ชนิดคาเทซิน มีฤทธิ์ต้านสารอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสื่อมของร่างกาย นอกจากนี้ ยังมีสารที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจและมะเร็งบางชนิด ช่วยเพิ่มระบบการเผาผลาญของร่างกายและกระตุ้นการทำงานของอินซูลินให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น 

ปัจจุบันมีชาหลายสายพันธุ์ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมาก เช่น 

  • ชาอู่หลง (Oolong tea) จะมีสีเหลืองอมเขียว หรือน้ำตาลทอง มีกลิ่นหอม ให้รสฝาดและขมเล็กน้อย แต่ชุ่มคอ มีประโยชน์ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง ลดความตึงเครียดและหงุดหงิด ทั้งยังช่วยย่อย ขับสารพิษ และลดไขมันและน้ำตาลในเลือดได้ดี
  • ชาดำ (Black tea) เป็นชาหมักแบบสมบูรณ์ ทำให้มีสีน้ำตาลแดง รสชาติเข้มข้นมาก มีสารแทนนินสูงจึงช่วยป้องกันฟันผุ บรรเทาอาการท้องเสีย กระตุ้นการทำงานของหัวใจ ลดความเหนื่อย อ่อนล้า ให้ความสดชื่น 
  • ชาทิกวนอิม (Tie Guan Yin Tea ) จัดอยู่ในประเภทหนึ่งของอูหลง มีกลิ่นหอมของกล้วยไม้ป่าอย่างชัดเจน มีรสชาติเฉพาะตัว ดื่มแล้วชุ่มคอ เย็นสดชื่น เหมาะสำหรับดื่มในหน้าร้อนหรือช่วงกลางวัน ทั้งยังช่วยลดไข้และร้อนใน ทำให้สดชื่น กระปรี้กระเปร่า และกลิ่นหอมจากธรรมชาติยังช่วยสมองโล่งโปร่ง คลายเครียดได้อีกด้วย 

เหล่านี้คือสรรพคุณของการดื่มชา ที่จะเปลี่ยนวันทำงานที่แสนอ่อนล้าและเครียดหนักหนาระหว่างวัน ให้ผ่อนคลายได้ง่าย ๆ อีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Explore More

หมอผิวหนังแนะนำ! เคล็ดลับการเลือกสกินแคร์ของคนผิวแพ้ง่าย

May 19, 2023 0 Comments 0 tags

ใครที่มีปัญหาผิวเซนซิทีฟยอมรู้ดีว่า การเลือกสกินแคร์ดูแลผิวให้ถูกกับหน้านั้น เป็นเรื่องที่ยากมาก ๆ เพราะถ้าสุ่มไปเจอผลิตภัณฑืที่มีสารกระตุ้นแม้แต่เล็กน้อย จากผิวใส ๆ ก็อาจจะเกิดผด ผื่น ตุ่มหนอง แห้งหรือลอกได้โดยที่ทันตั้งตัว  แต่ไม่เป็นไร เพราะวันนี้เรามีเคล็ดลับการเลือกสกินแคร์ของคนผิวแพ้ง่ายที่หมอผิวหนังเป็นคนแนะนำมาฝาก ลองไปดูกันดีกว่าว่าการเลือกให้เซฟ ควรจะต้องดูอะไรประกอบบ้าง? ส่วนประกอบในสกินแคร์ (Key ingredients) แพทย์ผิวหนังแนะนำเลยว่า อันดับแรกของการเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าสำหรับผิวแพ้ง่ายให้ปลอดภัย คือการพิจารณาจากส่วนผสมที่มีประสิทธิภาพในการบำรุงผิวอย่างอ่อนโยน ล้ำลึก พร้อมช่วยปลอบประโลมไม่ให้เกิดอาการระคายเคือง ตัวอย่างเช่น ผิวแพ้ง่ายที่มีสภาพผิวแห้ง อาจต้องมองหาสารสกัดจำพวกกรดไฮยาลูรอนิก, กลีเซอรีน หรือเซราไมด์ เป็นต้น ในขณะเดียวกันถ้าผิวของคุณมีโอกาสเกิดสิวง่าย

5 ผลไม้บำรุงผิวหากินง่าย ช่วยให้ผิวอ่อนเยาว์และเปล่งปลั่งอยู่เสมอ

February 18, 2022 0 Comments 0 tags

ใครที่อยากให้ผิวสวย ดูสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอก การทาครีมอย่างเดียวอาจจะยังไม่เพียงพอ เราจะต้องรับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงผิว มีวิตามินซีสูง ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยให้ผิวพรรณของเราเปล่งปลั่ง มีสุขภาพดี แต่ยังช่วยบำรุงร่างกายของเราให้แข็งแรง ต่อสู้กับโรคต่างๆ ได้อีกด้วย  ส้ม เรารู้ ทุกคนรู้ว่า “ส้ม” เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ซึ่งเป็นสาร anti-oxidant ที่ช่วยทั้งบำรุงผิว และช่วยต้านทานเชื้อโรค โดยคนที่กินส้ม หรือผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง มักจะมีร่างกายที่แข็งแรง ไม่เป็นหวัดง่าย และที่สำคัญยังช่วยทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ยืดหยุ่น และดูอ่อนเยาว์อีกด้วย  แอปเปิล มีประโยคคลาสสิกของชาวตะวันตกที่กล่าวว่า “Apple a

“ผิวเครียด” โรคใหม่ที่คนวัยทำงานอาจเป็นโดยไม่รู้ตัว

April 18, 2023 0 Comments 0 tags

วัยทำงานเป็นช่วงวัยที่ต้องเผชิญกับความเครียดและความกดดันค่อนข้างสูง ส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพได้ง่าย ๆ ถ้าไม่ระวัง ซึ่งเราจะขอพาไปทำความรู้จักกับ “โรคผิวเครียด” โรคใหม่ที่คนวัยทำงานอาจเป็นได้โดยไม่ทันรู้ตัว โรคผิวเครียด คืออะไร? “ผิวเครียด” เป็นโรคทางจิตวิทยาผิวหนังเรียกว่า Psychodermatology มีสาเหตุมาจากความเครียดที่เป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนออกมามากกว่าปกติ ส่งผลให้ร่างกายเสียสมดุล กระบวนการทำงานต่าง ๆ ของร่างกายทำงานไม่ปกติ รวมถึงผิวพรรณด้วย ผิวเครียด มีอาการอย่างไร?  ผิวหนังมีอาการระคายเคืองจากการอักเสบภายในร่างกาย ซึ่งมีสาเหตุมาจากระบบย่อยอาหารทำงานไม่เป็นปกติ ทำให้ลำไส้เกิดการอักเสบ ส่งผลให้เกิดสิว โรคสะเก็ดเงิน หรือโรคติดเชื้อทางผิวหนังอื่น ๆ ได้ ผิวขาดความชุ่มชื้นและแห้งเสีย ซึ่งมีสาเหตุจากการผลิตฮอร์โมนที่มีชื่อว่า