แอมมิเตอร์ เป็นเครื่องมือที่รู้จักกันดีในแวดวงของช่างไฟฟ้า และผู้ที่ศึกษา และดูแลทางไฟฟ้า โดยที่แอมมิเตอร์เป็นเครื่องมือสําคัญใช้วัดปริมาณกระแสไฟฟ้าในวงจรไฟฟ้า ทั้งไฟฟ้ากระแสตรง และไฟฟ้ากระแสสลับ ซึ่งการทำงานของเครื่องแอมมิเตอร์นั้นจะอาศัยสนามแม่เหล็กถาวร และสนามแม่เหล็กไฟฟ้า ที่สิ่งผ่านขดลวด เพื่อให้เข็มมิเตอร์ตรงบนบริเวณหน้าปัดของเครื่อง 

แอมมิเตอร์เป็นเครื่องมือที่ช่างไฟฟ้าต้องมีไว้เพื่อการดูแล และซ่อมบำรุงระบบไฟฟ้าในสถานที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน สถานที่ทำการราชการ เอกชน โรงพยาบาล โรงเรียน หรือที่ไหนก็ตาม เพื่อตรวจสอบปริมาณกระแสไฟฟ้าว่าอยู่ในระดับที่ปกติหรือไม่ เพื่อเสริมสร้างความปลอดภัยในการใช้ไฟฟ้าให้กับสถานที่นั้น ๆ 

โดยที่แอมมิเตอร์นั้นมีการพัฒนาให้มีหลายรูปแบบมากขึ้น เพื่อความสะดวกสบาย ความคล่องตัว และความปลอดภัยในการใช้งาน โดยเครื่องวัดกระแสไฟฟ้านี้มีทั้งแบบที่ใช้วัดไฟฟ้าวงจรกระแสสลับ และกระแสตรง ซึ่งไม่สามารถใช้ร่วมกันได้ อีกทั้งยังมีการแบ่งตามหน้าปัดหรือหน้าจอแสดงผลได้เป็น 2 ชนิด คือชนิดแสดงผลด้วยเข็มมิเตอร์ (Analog Ampmeter) และชนิดแสดงผลด้วยตัวเลข (Digital Ampmeter) 

และนอกจากนั้นยังสามารถแบ่งตามการติดตั้งและใช้งานได้อีก คือ ชนิดที่ติดตั้งไว้เป็นส่วนหนึ่งในวงจร ที่จำเป็นจะต้องปลดสายไฟออกจากวงจรเพื่อมาต่อเข้ากับเครื่องวัดกระแสไฟฟ้า และชนิดที่วัดโดยใช้แอมมิเตอร์คล้องสายไฟที่ต้องการวัด ที่ให้ความสะดวกสบายกับผู้ใช้เพราะไม่จำเป็นต้องปลดสาย เพียงแค่หนีบสายไฟที่ต้องการวัดด้วยแคลมป์ หรือคีมหนีบเท่านั้น ซึ่งเครื่องแอมมิเตอร์ชนิดนี้เป็นที่นิยม และถูกเลือกใช้มากกว่าในหมู่ช่างไฟ เพราะสามารถพกพาได้ ใช้ง่าย และช่วยให้ช่างไฟฟ้าประหยัดเวลาได้มาก

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Explore More

ใครมีพฤติกรรมแบบนี้ รู้ตัวแล้วต้องเลิก! ถ้าไม่อยากผิวแก่ก่อนวัย

November 24, 2021 0 Comments 0 tags

ใครกำลังกลุ้มใจกับปัญหาสภาพผิวแก่เกินวัยที่ควรจะเป็นต้องรีบอ่าน! เพราะบางพฤติกรรมที่เคยชินในชีวิตประจำวันอาจกำลังทำร้ายผิวของเราโดยไม่รู้ตัว จนทำให้ผิวที่เคยเต่งตึงเริ่มเผยริ้วรอยแห่งวัย ไม่ว่าจะเป็นร่องแก้ม ริ้มรอยหางตา รอยย่นบนหน้าผาก รูขุมขนกว้าง ไปจนถึงรอยดำ รอยแดงจากสิว บทความนี้จะพาไปดูพฤติกรรมเคยตัวที่เร่งผิวให้แก่ก่อนวัย รู้แล้วต้องรีบเลิก! ขยี้ตาบ่อย สาเหตุการเกิดปัญหาผิวและริ้วรอยรอบดวงตา  หลาย ๆ คนอาจเคยชินกับการขยี้ตา เมื่อเกิดอาการง่วง หรือรู้สึกระคายเคืองดวงตา แต่รู้หรือไม่ว่าการขยี้ตาบ่อย ๆ นั้นนอกจากจะทำให้ดวงตาอักเสบได้แล้ว ยังทำให้เกิดปัญหาผิวอย่างริ้วรอยรอบดวงตา และเกิดถุงใต้ตาได้! ถ้าใครที่กำลังกลุ้มใจกับถุงใต้ตาบวทตุ่ย ขอบตาดำ หรือรอยย่นรอบดวงตา รีบสังเกตตัวเงด่วนว่ามีพฤติกรรมชอบยกมือขึ้นมาขยี้ตาหรือไม่! นอนดึกเกินไปเป็นเหตุให้ผิวหน้าโทรม อย่างที่รู้กันว่าการนอนเป็นสิ่งสำคัญ แต่พฤติกรรมคนเราในปัจจุบันกลับละเลยความสำคัญอย่างเวลาที่เหมาะสมต่อการนอน

คลที่เหมาะกับการส่งต่อให้กับคนที่คุณเคารพ 

September 14, 2022 0 Comments 0 tags

   ในการเลือกของขวัญแทนใจใครสักคน หลายๆ คนอาจเลือกเป็นสิ่งของเครื่องใช้ แต่รู้หรือไม่ว่า การมอบของตกแต่งมงคล ที่สามารถนำประดับวางบนชั้นภายในบ้าน นอกจากจะช่วยสร้างความเป็นสิริมงคลให้กับผู้รับแล้ว ยังเป็นเสมือนการส่งมอบสิ่งดีๆ ที่จะอยู่คู่บ้านและคนที่เรามอบให้ตลอดไปด้วย    แล้วของตกแต่งมงคลที่ว่า จะมาในรูปแบบไหนได้บ้าง วันนี้เราขอนำไอเดียการเลือกซื้อของตกแต่งมงคลเหล่านี้มาฝากกัน เผื่อว่าใครกำลังมองหาของขวัญเพื่อมอบให้กับคนสำคัญอยู่จะได้จัดไปได้เลย    ขอขอบคุณภาพจาก www.nggjewellery.com 1. ชุดเครื่องพระ    เชื่อว่าหลายๆ บ้านย่อมมีการจัดวางชุดเครื่องพระเอาไว้ เพื่อใช้สักการะ เพราะบางครั้งหากชีวิตคนเราต้องเจอกับอุปสรรค การได้ใช้เวลาไปกับการนั่งสมาธิกับชุดเครื่องพระก็จะช่วยให้คุณสามารถมีสติกลับมาได้ อีกทั้งชุดเครื่องพระยังเป็นอีกหนึ่งของตกแต่งมงคลที่คุณสามารถเลือกซื้อไปเป็นของขวัญให้กับญาติผู้ใหญ่ หรือคนที่คุณรักได้อีกด้วย  2. รูปปั้นเล็กๆ

รู้ไหม ราคาบานประตูห้องน้ำ UPVC ไม่แพงอย่างที่คิด ใช้ดีด้วย

September 25, 2020 0 Comments 0 tags

ห้องน้ำถือว่าเป็นองค์ประกอบสำคัญของที่อยู่อาศัย สมัยนี้ประตูห้องน้ำที่ใช้กันอยู่ทั่วไปมักจะเป็นประตูที่ผลิตจาก PVC หรือ UPVC ซึ่งความแตกต่างของวัสดุ 2 ชนิดนี้หลักๆ ก็คือ ราคาบานประตูห้องน้ำ และความทนทาน PVC หรือ Plastic Vinyl Chloride นั้นเป็นพลาสติกผสมสารอื่นๆ เพื่อให้ใช้งานได้ดีขึ้น และสามารถนำไปขึ้นรูปได้ แต่ด้วยความบอบบาง แตกหักง่าย ทำให้อายุการใช้งานสั้น จึงได้มีการพัฒนา UPVC หรือ Unplasticized Plyvinyl Chloride ขึ้นมา กระบวนการผลิตที่ทันสมัยทำให้