หากพูดถึงระบบ Scada โรงงานนั้นถือว่าเป็นระบบที่มีความสำคัญกับการทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมเป็นอย่างมาก วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความเข้าใจกับระบบนี้กันแบบรวบรัด ใช้เวลาในการอ่านไม่เกิน 3 นาที! 

ระบบ Scada โรงงาน หรือ Scada System ย่อมาจาก Supervisory Control And Data Acquisition หมายถึงระบบที่ทำหน้าที่ตรวจสอบและวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ และทำการแสดงผลในรูปแบบภาพแบบ Real-Time โดยนำมาใช้ในการตรวจสอบสถานะการทำงานและควบคุมระบบการทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมและงานด้านวิศวกรรมต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม งานด้านการประปา พลังงาน เคมี น้ำมัน การขนส่ง การสื่อสาร งานไฟฟ้า รวมไประบบควบคุมอาคารอัตโนมัติด้วยเช่นกัน และยังใช้ในงานอุตสากรรมขนาดใหญ่อื่น ๆ อีกมากมาย

ซึ่งการทำงานของระบบ Scada โรงงานนั้นหากอธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ เมื่อเกิดความผิดปกติภายในท่อขนส่งน้ำมัน ระบบนี้ก็จะรีบทำหน้าที่แจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลโดยทันที และยังสามารถปิดการทำงานของ Hardware ได้อย่างอัตโนมัติหากเกิดการทำงานที่ผิดพลาดหรือเกิดความเสี่ยงว่าจะตกอยู่ในอันตราย เช่น อุณหภูมิของเครื่องสูงเกินพิกัด ซึ่งด้วยการคำนวณที่แม่นยำและการตัดสินใจที่รวดเร็วของระบบนี้ ช่วยลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากเหตุการณ์ขัดข้องต่าง ๆ และทำให้สามารถดำเนินงานได้อย่างต่อเนื่อง 

นอกจากนี้ ระบบ Scada โรงงานยังทำหน้าที่เก็บข้อมูลทั้งหมดรวบรวมไว้ในฐานข้อมูลเพื่อความสะดวกในการเข้าถึง ทำให้ระบบต่าง ๆ ทำงานร่วมกันได้อย่างง่ายดาย และเห็นภาพรวมของงานได้ชัดเจนขึ้น

และทั้งหมดนี้ก็คือหน้าที่และประโยชน์แบบฉบับรวบรัดของระบบ Scada ระบบที่ขาดไม่ได้ในงานอุตสาหกรรมและงานวิศวกรรม ช่วยเพิ่มความปลอดภัยและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้เป็นอย่างยิ่ง

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Explore More

รับทำ 3d animation อย่างไรให้ตอบโจทย์ธุรกิจต่างๆ ในปัจจุบัน

รับทำ 3D animation
October 2, 2020 0 Comments 3 tags

  ในปัจจุบันการรับทำ 3d animation มีความต้องการอย่างมากในตลาดอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะในอุตสาหกรรมบันเทิงทั้งทีวี ภาพยนต์ หรือในอุตสกรรมการออกแบบก่อสร้างก็ตาม เพราะการออกแบบงานประเภทนี้ จะช่วยสร้างความสนใจให้กับชิ้นงาน และสร้างการรับรู้ระหว่างผู้ผลิตและผู้บริโภคได้มากยิ่งขึ้น    แต่การออกแบบ 3D animation จะต้องสร้างจุดขายให้กับธุรกิจด้วยเช่นกัน ถึงจะตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าได้ ไปดูกันว่าบริการการออกแบบประเภทนี้จะต้องเสริมด้านใดให้กับอุตสาหกรรมกันบ้าง 1. มีความคิดสร้างสรรค์    สำหรับผู้รับทำ  3d animation แล้ว การสร้างจุดขายด้วยไอเดียเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะถึงแม้คุณจะมีเทคโนโลยีการทำ animation ที่แตกต่างจากเจ้าอื่นๆ แต่ถ้าไอเดียหรือความคิดสร้างสรรค์ของคุณยังไม่มีความแปลกใหม่ก็อาจจะสู้กับตลาดนี้ได้ยากเช่นกัน

คลีนซิ่งสำหรับผิวมัน หน้ามันแค่ไหนก็รอดเอาอยู่แน่นอน!

September 16, 2020 0 Comments 0 tags

ท่ามกลางตลาดความสวยความงามในยุค 4.0 นี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่านอกจากเครื่องสำอางจะกลายมาเป็นปัจจัยที่ 5 ในการดำรงชีวิตของสาวๆ หลายคนแล้ว ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องสำอางหรือคลีนซิ่งก็กลายมาเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่จำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับสาวๆ ที่ผิวมันหลายคนที่อาจจะมีคำถาม เลือกใช้คลีนซิ่งสำหรับผิวมันอย่างไรให้เหมาะสม สูตรไหนที่ไม่ทำให้ผิวแพ้ ระคายเคือง หรือเป็นสิวเพิ่ม มาหาคำตอบไปด้วยกันจากบทความนี้เลย ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องสำอางสูตรน้ำหรือที่รู้จักกันสั้นๆ ว่าคลีนซิ่งสูตรน้ำ หนึ่งในคลีนซิ่งสำหรับผิวมันยอดนิยม เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่สาวหน้ามัน คุณสมบัติเด่นคือใช้งานง่าย ให้ความรู้สึกสบายผิวหลังเช็ดเสร็จ ไม่เหนียวเหนอะหนะ หลังเช็ดทำความสะอาดเสร็จก็สามารถล้างน้ำเปล่าแล้วตามด้วยโฟมล้างหน้าได้เลย ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวสูตรน้ำมัน อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องสำอางสูตรออยล์ (Oil) คลีนซิ่งสำหรับผิวมัน ที่แม้ว่าจะสามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะทำให้ผิวอุดตันหรือหน้ามันเพิ่ม คุณสมบัติเด่นคือสามารถละลายเมคอัพที่ล้างออกยากหรือเมคอัพกันน้ำได้อย่างสะอาดหมดจด ไม่ก่อให้เกิดความระคายเคืองบนผิว

เจาะลึกไคโรแพรคติก อ่านซักนิด ก่อนคิดไปจัดกระดูกแก้ไมเกรน

March 22, 2023 0 Comments 0 tags

ปัจจุบันศาสตร์ไคโรแพรคติก (Chiropractic) หรือที่เรียกง่าย ๆ ว่าการจัดกระดูก เป็นที่นิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ในประเทศไทย ด้วยสรรพคุณที่เชื่อว่าสามารถแก้อาการไมเกรน ออฟฟิศซินโดรม และปัญหาทางด้านกายภาพต่าง ๆ อีกมากมายที่ผู้ป่วยหลายคนเคยรักษาด้วยวิธีอื่นแล้วไม่หายขาดอย่างที่ใจต้องการ ไคโรแพรคติกจึงเป็นศาสตร์การแพทย์ทางเลือกอีกวิถีหนึ่งที่ผู้ป่วยหลายคนยินดีที่จะลอง เช่นเดียวกับการแพทย์แผนจีน หรือการทำกายภาพบำบัด คำว่าไคโรแพรคติก (Chiropractic) มีรากฐานมาจากภาษากรีก คือ Χειρ (Cheir) ซึ่งแปลว่า มือ และ Πρακτικας (Praktikas) ซึ่งแปลว่า วิธีปฏิบัติใช้ได้จริง เมื่อผสมกันจึงมีความหมายว่า