หากพูดถึงระบบ Scada โรงงานนั้นถือว่าเป็นระบบที่มีความสำคัญกับการทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมเป็นอย่างมาก วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความเข้าใจกับระบบนี้กันแบบรวบรัด ใช้เวลาในการอ่านไม่เกิน 3 นาที! 

ระบบ Scada โรงงาน หรือ Scada System ย่อมาจาก Supervisory Control And Data Acquisition หมายถึงระบบที่ทำหน้าที่ตรวจสอบและวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ และทำการแสดงผลในรูปแบบภาพแบบ Real-Time โดยนำมาใช้ในการตรวจสอบสถานะการทำงานและควบคุมระบบการทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมและงานด้านวิศวกรรมต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม งานด้านการประปา พลังงาน เคมี น้ำมัน การขนส่ง การสื่อสาร งานไฟฟ้า รวมไประบบควบคุมอาคารอัตโนมัติด้วยเช่นกัน และยังใช้ในงานอุตสากรรมขนาดใหญ่อื่น ๆ อีกมากมาย

ซึ่งการทำงานของระบบ Scada โรงงานนั้นหากอธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ เมื่อเกิดความผิดปกติภายในท่อขนส่งน้ำมัน ระบบนี้ก็จะรีบทำหน้าที่แจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลโดยทันที และยังสามารถปิดการทำงานของ Hardware ได้อย่างอัตโนมัติหากเกิดการทำงานที่ผิดพลาดหรือเกิดความเสี่ยงว่าจะตกอยู่ในอันตราย เช่น อุณหภูมิของเครื่องสูงเกินพิกัด ซึ่งด้วยการคำนวณที่แม่นยำและการตัดสินใจที่รวดเร็วของระบบนี้ ช่วยลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากเหตุการณ์ขัดข้องต่าง ๆ และทำให้สามารถดำเนินงานได้อย่างต่อเนื่อง 

นอกจากนี้ ระบบ Scada โรงงานยังทำหน้าที่เก็บข้อมูลทั้งหมดรวบรวมไว้ในฐานข้อมูลเพื่อความสะดวกในการเข้าถึง ทำให้ระบบต่าง ๆ ทำงานร่วมกันได้อย่างง่ายดาย และเห็นภาพรวมของงานได้ชัดเจนขึ้น

และทั้งหมดนี้ก็คือหน้าที่และประโยชน์แบบฉบับรวบรัดของระบบ Scada ระบบที่ขาดไม่ได้ในงานอุตสาหกรรมและงานวิศวกรรม ช่วยเพิ่มความปลอดภัยและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้เป็นอย่างยิ่ง

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Explore More

รู้ไหม ราคาบานประตูห้องน้ำ UPVC ไม่แพงอย่างที่คิด ใช้ดีด้วย

September 25, 2020 0 Comments 0 tags

ห้องน้ำถือว่าเป็นองค์ประกอบสำคัญของที่อยู่อาศัย สมัยนี้ประตูห้องน้ำที่ใช้กันอยู่ทั่วไปมักจะเป็นประตูที่ผลิตจาก PVC หรือ UPVC ซึ่งความแตกต่างของวัสดุ 2 ชนิดนี้หลักๆ ก็คือ ราคาบานประตูห้องน้ำ และความทนทาน PVC หรือ Plastic Vinyl Chloride นั้นเป็นพลาสติกผสมสารอื่นๆ เพื่อให้ใช้งานได้ดีขึ้น และสามารถนำไปขึ้นรูปได้ แต่ด้วยความบอบบาง แตกหักง่าย ทำให้อายุการใช้งานสั้น จึงได้มีการพัฒนา UPVC หรือ Unplasticized Plyvinyl Chloride ขึ้นมา กระบวนการผลิตที่ทันสมัยทำให้

อย่ารอช้ากับลิสต์ 3 ร้านขายเครื่องดนตรีย่านเพชรเกษมที่ห้ามพลาด

September 23, 2020 0 Comments 0 tags

ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหาร้านขายเครื่องดนตรีแถวเพชรเกษมแล้วไม่รู้ว่าจะไปเลือกซื้อที่ไหนได้บ้าง ก็ต้องบอกว่าวันนี้เราได้รวบรวมร้านขายเครื่องดนตรีแนวหน้าที่มาพร้อมกับแบรนด์ชั้นนำให้คุณเลือกมากมาย แถมยังมาพร้อมกับการบริการที่ยอดเยี่ยมอีกด้วย อย่ารอช้า รีบตามมาดูกันเลย Musicentrance สำหรับร้านขายเครื่องดนตรีแถวเพชรเกษมที่ไม่อยากให้คุณมองข้ามเลยก็คือ Musicentrance ที่มาพร้อมกับเครื่องดนตรีหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นกีต้าร์ เปียโน กลอง พร้อมด้วยอุปกรณ์ดนตรีให้เลือกมากมาย ในราคาสุดคุ้ม แถมบางแบรนด์ยังมาพร้อมกับของแถมอีกเพียบ บอกได้เลยว่ามั่นใจได้ว่าจะได้รับคำแนะนำอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการเลือกแบรนด์หรือว่ารุ่นของเครื่องดนตรีนั้นๆ ก็ตาม The Band Music Shop ที่นี่เป็นร้านขายเครื่องดนตรีแถวเพชรเกษม มีเครื่องดนตรีให้เลือกทั้งเครื่องดนตรีสากลและเครื่องดนตรีไทย ไปจนถึงเครื่องดนตรีมือสองบอกได้เลยว่ามีให้เลือกละลานตาสุดๆ นอกจากนี้แล้วยังมีอุปกรณ์เครื่องดนตรีต่างๆ ให้เลือกเยอะมากๆ แถมยังมาพร้อมกับช่างที่พร้อมให้คำแนะนำในการซ่อมเครื่องดนตรีอีกด้วย Music Arms

ใครมีพฤติกรรมแบบนี้ รู้ตัวแล้วต้องเลิก! ถ้าไม่อยากผิวแก่ก่อนวัย

November 24, 2021 0 Comments 0 tags

ใครกำลังกลุ้มใจกับปัญหาสภาพผิวแก่เกินวัยที่ควรจะเป็นต้องรีบอ่าน! เพราะบางพฤติกรรมที่เคยชินในชีวิตประจำวันอาจกำลังทำร้ายผิวของเราโดยไม่รู้ตัว จนทำให้ผิวที่เคยเต่งตึงเริ่มเผยริ้วรอยแห่งวัย ไม่ว่าจะเป็นร่องแก้ม ริ้มรอยหางตา รอยย่นบนหน้าผาก รูขุมขนกว้าง ไปจนถึงรอยดำ รอยแดงจากสิว บทความนี้จะพาไปดูพฤติกรรมเคยตัวที่เร่งผิวให้แก่ก่อนวัย รู้แล้วต้องรีบเลิก! ขยี้ตาบ่อย สาเหตุการเกิดปัญหาผิวและริ้วรอยรอบดวงตา  หลาย ๆ คนอาจเคยชินกับการขยี้ตา เมื่อเกิดอาการง่วง หรือรู้สึกระคายเคืองดวงตา แต่รู้หรือไม่ว่าการขยี้ตาบ่อย ๆ นั้นนอกจากจะทำให้ดวงตาอักเสบได้แล้ว ยังทำให้เกิดปัญหาผิวอย่างริ้วรอยรอบดวงตา และเกิดถุงใต้ตาได้! ถ้าใครที่กำลังกลุ้มใจกับถุงใต้ตาบวทตุ่ย ขอบตาดำ หรือรอยย่นรอบดวงตา รีบสังเกตตัวเงด่วนว่ามีพฤติกรรมชอบยกมือขึ้นมาขยี้ตาหรือไม่! นอนดึกเกินไปเป็นเหตุให้ผิวหน้าโทรม อย่างที่รู้กันว่าการนอนเป็นสิ่งสำคัญ แต่พฤติกรรมคนเราในปัจจุบันกลับละเลยความสำคัญอย่างเวลาที่เหมาะสมต่อการนอน