รู้ไหม ราคาบานประตูห้องน้ำ UPVC ไม่แพงอย่างที่คิด ใช้ดีด้วย

September 25, 2020 0 Comments

ห้องน้ำถือว่าเป็นองค์ประกอบสำคัญของที่อยู่อาศัย สมัยนี้ประตูห้องน้ำที่ใช้กันอยู่ทั่วไปมักจะเป็นประตูที่ผลิตจาก PVC หรือ UPVC ซึ่งความแตกต่างของวัสดุ 2 ชนิดนี้หลักๆ ก็คือ ราคาบานประตูห้องน้ำ และความทนทาน

PVC หรือ Plastic Vinyl Chloride นั้นเป็นพลาสติกผสมสารอื่นๆ เพื่อให้ใช้งานได้ดีขึ้น และสามารถนำไปขึ้นรูปได้ แต่ด้วยความบอบบาง แตกหักง่าย ทำให้อายุการใช้งานสั้น จึงได้มีการพัฒนา UPVC หรือ Unplasticized Plyvinyl Chloride ขึ้นมา กระบวนการผลิตที่ทันสมัยทำให้ UPVC มีความแข็งแรง ทนต่อสารเคมีมากขึ้น น้ำหนักเบากว่า ดูแลรักษาความสะอาดได้ง่าย ไม่จับคราบดำ ไม่ติดไฟ นอกจากนั้นยังสามารถออกแบบสีสัน และเซาะลวดลายให้เหมือนลายไม้จริงได้ ในขณะที่แก้ปัญหาของเนื้อไม้ เช่น อาการผุกร่อน ยืดหดตามอุณหภูมิและความร้อน ได้ด้วย เพราะ UPVC ไม่ผุ ไม่บวม ไม่บิดงอ ปราศจากปลวกและมอด ทั้งยังติดตั้งง่ายอีกต่างหาก จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไม UPVC กลายเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะในการนำไปทำประตูห้องน้ำ 

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่ต้องการประหยัดงบ ประตู PVC จะมีราคาถูกกว่ามาก แต่ก็ต้องทำใจกับข้อเสียที่มีด้วยเช่นกัน ขนาดมาตรฐานของประตูห้องน้ำคือ 70 x 180 ซม. และ 70 x 200 ซม. ราคาบานประตูห้องน้ำ PVC จะอยู่ที่ประมาณ 500-1,500 บาท แต่ถ้าเป็น UPVC จะอยู่ที่ประมาณ 1,500-2,500 บาท สำหรับใครที่กำลังสร้างบ้านใหม่ เราขอแนะนำให้ยึดขนาดมาตรฐานนี้เอาไว้ จะช่วยให้สามารถหาบานประตูที่ต้องการได้ง่ายขึ้น ไม่เช่นนั้นจะต้องสั่งทำพิเศษ ทำให้ใช้เวลานานขึ้น และมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอีก 

สุดท้ายคือลองเปรียบเทียบราคาบานประตูห้องน้ำจากหลายๆ ยี่ห้อ หลายๆ ร้าน จะช่วยให้เลือกรุ่นที่เหมาะกับงบประมาณได้ไม่ยาก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *