ท้องผูกบ่อย ต้องเสริมกำลังลำไส้ด้วยผลไม้เหล่านี้ ที่ช่วยเรื่องขับถ่าย!

December 14, 2021 0 Comments

ท้องผูกบ่อยมาก ผ่านไปหลายวันแล้วก็ยังไม่ถ่ายสักที จนอึดอัดไปหมดแล้ว! ใครกำลังมีปัญหาแบบนี้อยู่บ้าง? ไม่ต้องห่วงไป เพราะวันนี้เรามีตัวช่วยอย่างผลไม้ที่มีกากใบสูงมาแนะนำกัน เพื่อช่วยให้ลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น ช่วยให้ขับถ่ายได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น แถมยังมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์มากมายอีกด้วย ไปดูกันเลยว่ามีผลไม้ชนิดไหนบ้างที่ช่วยเรื่องอาการท้องผูกได้อย่างมืออาชีพ

มะละกอสุก ตัวช่วยเรื่องกากใยอาหาร

มะละกอสุกนั้นถือว่าเป็นตัวช่วยอันดับหนึ่งของการช่วยแก้ไขอาการท้องผูกเลยทีเดียว เพราะในมะละกอสุกนั้นจะมีสารที่เรียกว่า “เพกทิน” ซึ่งทำหน้าที่ดูดซับเอาน้ำในลำไส้ของเรา และพองตัวขึ้นจากปกติ ซึ่งเจ้าก้อนนี้นี่แหละที่เข้าไปช่วยทำการดันผนังลำไส้เพื่อให้เกิดการบีบตัวและเกิดการขับถ่าย เพราะแบบนี้จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมมะละกอจึงกลายเป็นหนึ่งในผลไม้ที่ผู้คนทั่วโลกมักจะนึกถึงเป็นอันดับแรก ๆ เมื่อมีอาการท้องผูก

ลูกพรุน ตัวช่วยขับถ่ายคล่อง

ลูกพรุนก็เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ได้รับการยอมรับว่าช่วยทำให้ขับถ่ายสะดวกมากยิ่งขึ้น เพราะนอกจากลูกพรุนจะมีกากใยอาหารที่ค่อนข้างสูงแล้ว ก็ยังสามารถช่วยเพิ่มปริมาณของเชื้อจุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้ได้อีกด้วย นั่นหมายความว่าลำไส้จะทำงานได้ดีขึ้น ใช้เวลาในการขับถ่ายน้อยลง และมีน้ำตาลซอร์บิทอล (Sorbitol) จากธรรมชาติ มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการระบาย

กล้วยน้ำว้า ต้านท้องผูกได้จริง

หากใครที่มีอาการท้องผูกบ่อย ๆ ถ่ายลำบาก บอกเลยว่ากล้วยน้ำว้าก็เป็นหนึ่งในตัวช่วยที่น่าสนใจ เช่นเดียวกับมะละกอสุก กล้วยน้ำว้าเพกทินและไฟเบอร์ค่อนข้างสูง อีกทั้งยังมีเมือกที่ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย มาพร้อมกับวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายอีกมากมาย ใครที่ชอบกินกล้วยบอกเลยว่าไม่มีทางท้องผูกแน่นอน!

Leave a Reply

Your email address will not be published.