ใครมีพฤติกรรมแบบนี้ รู้ตัวแล้วต้องเลิก! ถ้าไม่อยากผิวแก่ก่อนวัย

November 24, 2021 0 Comments

ใครกำลังกลุ้มใจกับปัญหาสภาพผิวแก่เกินวัยที่ควรจะเป็นต้องรีบอ่าน! เพราะบางพฤติกรรมที่เคยชินในชีวิตประจำวันอาจกำลังทำร้ายผิวของเราโดยไม่รู้ตัว จนทำให้ผิวที่เคยเต่งตึงเริ่มเผยริ้วรอยแห่งวัย ไม่ว่าจะเป็นร่องแก้ม ริ้มรอยหางตา รอยย่นบนหน้าผาก รูขุมขนกว้าง ไปจนถึงรอยดำ รอยแดงจากสิว บทความนี้จะพาไปดูพฤติกรรมเคยตัวที่เร่งผิวให้แก่ก่อนวัย รู้แล้วต้องรีบเลิก!

ขยี้ตาบ่อย สาเหตุการเกิดปัญหาผิวและริ้วรอยรอบดวงตา 

หลาย ๆ คนอาจเคยชินกับการขยี้ตา เมื่อเกิดอาการง่วง หรือรู้สึกระคายเคืองดวงตา แต่รู้หรือไม่ว่าการขยี้ตาบ่อย ๆ นั้นนอกจากจะทำให้ดวงตาอักเสบได้แล้ว ยังทำให้เกิดปัญหาผิวอย่างริ้วรอยรอบดวงตา และเกิดถุงใต้ตาได้! ถ้าใครที่กำลังกลุ้มใจกับถุงใต้ตาบวทตุ่ย ขอบตาดำ หรือรอยย่นรอบดวงตา รีบสังเกตตัวเงด่วนว่ามีพฤติกรรมชอบยกมือขึ้นมาขยี้ตาหรือไม่!

นอนดึกเกินไปเป็นเหตุให้ผิวหน้าโทรม

อย่างที่รู้กันว่าการนอนเป็นสิ่งสำคัญ แต่พฤติกรรมคนเราในปัจจุบันกลับละเลยความสำคัญอย่างเวลาที่เหมาะสมต่อการนอน บางคนใช้เวลาพักผ่อนเพียง 3-4 ชั่วโมงต่อวันด้วยซ้ำ และนั่นจัดเป็นพฤติกรรมทำร้ายผิวอย่างรุนแรงโดยไม่รู้ตัว  เพราะเวลากลางคืนที่เรากำลังพักผ่อนเป็ยเวลาที่ผิวหนังกำลังซ่อมแซม และผลที่ตามมาจากการนอนน้อยก็คือความเสื่อมสภาพด้านการทำงานของเกราะป้องกันผิว ทำให้ปัญหาผิวต่าง ๆ เริ่มรุมเร้า จนกลายเป็นผิวโทรมเรื้อรังในที่สุด

ใช้สบู่ล้างหน้าแทนโฟม เป็นสาเหตุให้ผิวหน้าเกิดริ้วรอย

อย่าเป็นคนง่าย ๆ อะไรก็ได้กับเรื่องการล้างหน้า เพราะผิวหน้าต้องการการดูแลที่ละเอียดอ่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับขั้นตอนการทำความสะอาดผิวอย่าง ‘การล้างหน้า’ บางคนอาจรู้สึกว่าใช้อะไรก็ได้ สุดท้ายยังไงก็สะอาดเหมือนกัน แน่นอนว่าเป็นความคิดที่ผิดถนัด! เพราะถ้าคุณใช้สบู่มาล้างหน้าแทนผลิตภัณฑ์เฉพาะทาง สารที่มีในสบู่อาจทำให้ผิวแห้งตึง และเกิดเป็นริ้วรอย เหี่ยวย่นได้ในที่สุด นอกจากนี้ ในกรณีที่มีสภาพผิวแพ้ง่ายอาจเกิดผื่นแพ้ ผด หรือสิวได้อีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published.