ทำไมหมวกกันน็อคบิ๊กไบค์ถึงมีราคาสูงกว่าทั่วไป ไบค์เกอร์ต้องรู้!

November 12, 2021 0 Comments

สิงห์นักบิดชาวบิ๊กไบค์รู้กกันอยู่แล้วว่าอุปกรณ์ขับขี่นั้นมีราคาค่อนข้างสูง เนื่องจากเกี่ยวข้องโดยตรงกบสมรรถภาพของรถ และการขับขี่ที่ปลอดภัยของคนขับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณขับขี่รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ด้วยความเร็วที่สูงนั้น ย่อมเพิ่มโอกาสอัตราการเกิดอุบัติเหตุเป็นเรื่องธรรมดา ดังนั้นอุปกรณ์ที่จะเข้ามาช่วยเรื่องความปลอดภัยให้ชาวนักบิดอย่างหมวกกันน็อคบิ๊กไบค์จึงมีราคาที่สูงกว่าหมวกกันน็อคทั่วไป แต่นอกเหนือจากเรื่องความปลอดภัย และประสิทธิภาพของการป้องกันแล้ว ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้หมวกกันน็อคบิ๊กไบค์มีราคาสูง ส่วนจะมีปัจจัยอะไรบ้าง เราได้รวบรวมมาให้แล้ว!

ใช้วัสดุที่มีประสิทธิภาพสูงในการผลิต

ปัจจัยหลัก ๆ ที่ส่งผลให้หมวกกันน็อคบิ๊กไบค์มีราคาสูงนั่นก็คือ วัสดุที่ถูกนำมาใช้ในกระบวนการผลิต ดังนั้นหมวกที่มีประสิทธิภาพสูง และคุ้มค่าต่อการจ่ายเงินสำหรับเหล่าไบค์เกอร์จะต้องมาจากวัสดุที่มีคุณสมบัติแข็งแรง ทนทาน ช่วยป้องกันศีรษะจากกรณีที่เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้อย่างดี ซึ่งวัสดุที่ได้รับความนิยมในการนำมาผลิตมากที่สุดในปัจจุบัน คือ ใยคาร์บอน โดยใช้วิธีการนำเข้ามาผสม หรือบางแบรนด์อาจใช้คาร์บอนเพียว ๆ ในการผลิตทั้งใบ จุดเด่นของคาร์บอนนั้นทำให้หมวกมีน้ำหนักเบาหวิวแต่ทว่ามีความแข็งแรงอยู่ ทั้งยังทนทานต่อการบิดเบี้ยวของหมวกที่อาจเกิดได้เมื่อเผชิญสภาวะที่ใช้ความเร็วสูง และยังมีความยืดหยุ่นสูงเมื่อเจอแรงปะทะจากเหตุสุดวิสัยอย่างอุบัติเหตุต่าง ๆ ได้ดีกว่าการใช้หมวกกันน็อคที่ผลิตจากพลาสติกทั่วไป 

สิ่งสำคัญอีกหนึ่งชิ้นของหมวกกันน็อคอย่างชิลด์หน้า ที่ใช้วัสดุผลิตที่มีประสิทธิภาพสูง เนื่องจากชิลด์หน้ามีความสำคัญในเรื่องความปลอดภัย และสมรรถภาพการขับขี่ไม่ต่างจากบอดี้ของหมวก ทั้งนี้ชิลด์ยังเป็นหนึ่งในเหตุผลที่หมวกกันน็อคบิ๊กไบค์มีราคาสูง ด้วยดีไซน์ที่แตกต่างไม่ว่าจะเป็นชิลด์ใสแบบกันฝ้าปกติ ไปจนถึงชิลด์ดำช่วยกันแสง และเพิ่มภาพลักษณ์ดีไซน์ที่ดูเท่ห์ โฉบเฉี่ยว ราคาเองก็มีตั้งแต่หลักหมื่นจนถึงหลักแสนบาทให้ได้เลือกสรรตามประสิทธิภาพที่คุ้มค่ากับราคา และดีไซน์ที่โดนใจผู้ขับขี่

มีมาตรฐานการผลิต ใช้เทคโนโลยีตามหลักอากาศพลศาสตร์

หมวกกันน็อคบิ๊กไบค์นั้นมีราคาค่อนข้างสูง แต่ทำไมไบค์เกอร์ที่ขับขี่บิ๊กไบค์ถึงยอมที่จะควักกระเป๋าเสียเงินซื้อ? นั่นก็เพราะว่าหมวกกันน็อคเหล่านี้ได้ถูกออกแบบมาอย่างถูกต้องตามหลักอากาศพลศาสตร์ (Aerodynamics) ที่มีผลเป็นอย่างมาก เมื่อการไหลผ่านของแรงลม และอากาศของตัวหมวกกันน็อคนั้นส่งผลต่อการขับขี่ ยิ่งถ้าเป็นสายขับรถแข่งแล้วด้วย หมวกกันน็อคนั้นเป็นหัวใจหลักของการขับรถได้ก็ว่าได้ ดังนั้น การเลือกหมวกกันน็อคบิ๊กไบค์ที่มีราคาสูง แต่แลกกับประสิทธิภาพการผลิตที่ผ่านการทดสอบมาแล้วว่าสามารถปะทะแรงผลและการไหลผ่านได้อย่างถูกหลักอากาศพลศาสตร์ ได้อย่างมีมาตรฐาน วางขายได้ถูกต้อง และมั่นใจได้ว่าช่วยรักษาความปลอดภัยต่อร่างกายเมื่อเกิดเหตุสุดวิสัยยามขับขี่ได้ พวกเขาจึงเลือกที่จะจ่ายเงินในราคาสูงเพื่อแลกสิ่งเหล่านั้น

Leave a Reply

Your email address will not be published.