4 ปัจจัยสำคัญในการเลือกซื้อเครื่องให้ออกซิเจนสำหรับผู้ป่วย

November 2, 2021 0 Comments

สำหรับใครที่กำลังมองหาเครื่องให้ออกซิเจนสำหรับผู้ป่วยที่กลับมาดูแลตัวเองที่บ้าน หรือต้องการเพิ่มปริมาณออกซิเจนในอากาศสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องการหายใจ แล้วยังไม่แน่ใจว่าจะต้องเลือกซื้อเครื่องแบบไหนถึงจะมีความเหมาะสมและตรงกับความต้องการของผู้ป่วย วันนี้เรามีวิธีเลือกซื้อมาฝากกัน 

ขอบคุณภาพจาก www.alco-tec.co.th

  1. เลือกจำนวนลิตร

สิ่งแรกที่เราต้องเลือกคือจำนวนลิตรของเครื่องออกซิเจน ซึ่งมีทั้ง 3 ลิตร 5 ลิตร และ 8 ลิตรขึ้นไป ตัวกำหนดว่าเราจะเลือกใช้จำนวนลิตรเท่าไรนั้น ในเบื้องต้นเราควรจะปรึกษาแพทย์ประจำตัวที่รักษาผู้ป่วยว่าควรจะใช้เครื่องให้ออกซิเจนขนาดกี่ลิตรดี เพราะต้องคำนวณปริมาณออกซิเจนที่ผู้ป่วยต้องได้รับ  

โดยมากแล้ว เครื่องผลิตออกซิเจนขนาด 3 ลิตรและ 5 ลิตร จะเหมาะสำหรับการใช้ภายในบ้าน เพื่อผลิตออกซิเจนที่มีปัญหาเกี่ยวกับการหายใจ หรือมีปริมาณออกซิเจนในกระแสเลือดต่ำ จำเป็นต้องใช้เครื่องนี้เพื่อผลิตออกซิเจนเพิ่มนั่นเอง แต่สำหรับขนาด 8 หรือ 10 ลิตรจะเหมาะกับผู้ป่วยที่ต้องพ่นยา หรือเจาะคอ 

  1. เลือกแบบกินไฟต่ำ 

อีกปัจจัยหนึ่งที่เราควรนำมาใช้ในการพิจารณาหรือเลือกเครื่องให้ออกซิเจนคือ กินไฟต่ำ ไม่ว่าจะเป็นแบบไว้ใช้ที่บ้าน หรือแบบพกพาก็ตาม ซึ่งนอกจากจะช่วยประหยัดไฟแล้ว ในกรณีที่เป็นเครื่องแบบพกพายังช่วยให้ใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้นอีกด้วย 

  1. มีการรับประกันสินค้า 

การรับประกันสินค้า เป็นหนึ่งในการันตีคุณภาพของสินค้าว่ามีความทนทาน และมีปัญหาค่อนข้างน้อย ยิ่งทางบริษัทมีการรับประกันที่ยาวนานมากเท่าไหร่ เท่ากับว่าเครื่องให้ออกซิเจนดังกล่าวสามารถใช้งานได้อย่างยาวนานนั่นเอง 

  1. ราคาและการบำรุงรักษาเครื่อง

ข้อสุดท้ายคือ ราคาค่าเครื่องให้ออกซิเจน และราคาค่าบำรุงรักษา ของบางอย่างค่าเครื่องถูก แต่ค่าอะไหล่และค่าบำรุงรักษาแพงมาก ดังนั้น เราควรจะพิจารณาทั้งสองกรณีว่าซื้อเครื่องมาแล้ว จะทำให้ค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้นหรือไม่ 

4 ข้อนี้คือหลักง่ายๆ ในการพิจารณาเลือกซื้อเครื่องให้ออกซิเจนสำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องการหายใจ อย่างไรก็ตาม การเลือกเครื่องที่สลับซับซ้อน ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อการเลือกซื้อที่ถูกต้องและตรงกับความต้องการ

Leave a Reply

Your email address will not be published.