|
การซ้อมหดรัดตัวของมดลูก (Braxton Hicks contraction) นั้น
ส่วนใหญ่จะเริ่มเกิดขึ้นประมาณช่วงกลาง ๆ ของการตั้งครรภ์หรืออาจเกิดเร็วกว่านั้น คุณแม่บางคนจะรู้สึกเหมือนท้องแข็งแต่บางคนก็จะรู้สึกเพลิดเพลิน เมื่อคุณแม่รู้สึกถึง การซ้อมหดรัดตัวของมดลูก ให้คุณแม่ฝึกหายใจและดื่มน้ำให้เพียงพอ หากคุณแม่หลายท่านไม่แน่ใจว่าเป็นการซ้อมหดรัดตัวของมดลูกหรือไม่ควรปรึกษาสูตินารีแพทย์
ความรู้สึกขณะมี การซ้อมหดรัดตัวของมดลูก
การซ้อมหดรัดตัวของมดลูกบางครั้งเรียกว่า การเจ็บครรภ์หลอก การซ้อมหดรัดตัวของมดลูกมักจะไม่เจ็บและคล้ายกับอาการปวดประจำเดือน อาการนี้จะเกิดขึ้นเมื่อมดลูกหดตัวแล้วคลายออกและเกิดขึ้นไม่สม่ำเสมอ คุณแม่จะรู้สึกปวดขึ้นเล็กน้อยเมื่อใกล้ครบกำหนดคลอดโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าลูกน้อยอยู่ในท่ากลับหัวลง
คุณแม่จะทราบว่าเป็นการเจ็บครรภ์จริงก็ต่อเมื่อการหดรัดตัวของมดลูกถี่ขึ้น (แต่ยังมีรูปแบบคงที่) และมีอาการนานกว่า นอกจากนี้ คุณแม่จะรู้สึกด้วยว่าการหดรัดตัวของมดลูกนั้นแรงขึ้นและปวดมากขึ้น ในทางตรงข้ามการซ้อมหดรัดตัวของมดลูกจะหายไปและไม่มีรูปแบบแน่นอนหากมีข้อสงสัยใด ๆ ควรติดต่อสูตินารีแพทย์ของคุณได้ทันที

วิธีรับมือการซ้อมหดรัดตัวของมดลูก
ถ้าการซ้อมหดรัดตัวของมดลูกทำให้คุณแม่รู้สึกเจ็บอาจเป็นเพราะว่าคุณแม่ทำงานหนักเกินไปใช่หรือไม่ให้นั่งลงหรือนอนตะแคง (ไม่ใช่นอนหงาย) ถ้าไม่ได้ผลให้ขยับไปมาเบา ๆ หรือแช่น้ำอุ่นและอาจเกิดจากการที่ร่างกายขาดน้ำได้ด้วย ดังนั้น จึงควรดื่มน้ำให้เพียงพอ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก dumex ขอขอบคุณรูปภาพจากอินเตอร์เน็ต
|